Hotline 1900 25 25 43 Email info@momentvn.com.vn

Lợi ích làm việc và cách tìm việc tại xứ sở hoa anh đào Nhật Bản

Những năm gần đây, người Việt Nam đi du học và làm việc tại Nhật Bản đang có xu hướng ngày càng tăng. Vậy tại sao người Việt Nam cố gắng tìm việc làm ở Nhật Bản? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về những lợi ích khi làm việc tại Nhật và cách để có thể làm việc tại xứ sở hoa Anh Đào. Bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn có mong muốn làm việc tại Nhật Bản

Tại sao nên làm việc tại Nhật Bản?

Bạn có biết rằng số lượng người Việt Nam làm việc tại Nhật Bản đang tăng nhanh trong những năm gần đây?

Theo khảo sát của chính phủ Nhật Bản, số người Việt Nam ở lại Nhật Bản ngày càng tăng và tính đến cuối tháng 6 năm 2018, số người Việt Nam sống ở Nhật Bản lên tới 300.000 người.

Khi nhìn thống kê tỷ lệ số người nước ngoài đang ở Nhật thì năm 2008, Việt Nam được xếp hạng thứ năm trong bảng xếp hạng. Nhưng năm 2016, Việt Nam đã vượt qua Brazil và đứng ở vị trí thứ 4. Vào năm 2017, số lượng người Việt tại Nhật lên đến vị trí thứ 3 – tương đương với Philippines. Và hơn nữa, năm 2018, đã vượt qua Philippines và trở thành top ba sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nền kinh tế của Việt Nam đã và đang trên đà phát triển. Do vậy, những gia đình có thể cho con đi du học và làm việc tại nước ngoài cũng tăng lên. Vì thế, số lượng du học sinh và thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản cũng tăng lên. Ngoài ra, vật giá ở Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với vật giá ở Nhật Bản, đồng thời tiền lương cũng thấp hơn, vì vậy số lượng người Việt làm việc tại Nhật cũng ngày càng tăng lên nhanh chóng.

Khi tìm việc ở Nhật thì tuỳ công ty khác nhau mà mức lương cũng khác nhau, nhưng ngay cả khi bạn có mức lương thấp hơn mức trung bình ở Nhật Bản, thì đó vẫn là mức lương tốt hơn so với mức lương được cho là ổn tại Việt Nam

Bên cạnh việc mức lương cao, làm việc tại Nhật Bản còn có những lợi ích sau:

Có nhiều cơ hội làm việc do Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực

Nhật Bản đang rơi vào tình trạng già hóa dân số, vì thế, sự thiếu hụt nhân lực trong mọi ngành công nghiệp được coi là vấn đề nghiêm trọng tại Nhật Bản cả ở hiện tại và trong tương lai.
Đặc biệt, đáng chú ý là ngành công nghệ thông tin, hay còn gọi là ngành IT. Như chúng ta đã biết, trong thời buổi công nghiệp hóa hiện đại hóa, công nghệ thông tin không ngừng phát triển và đổi mới, bởi vậy, hơn bao giờ hết, đối với một đất nước công nghiệp như Nhật Bản thì nguồn nhân lực cho ngành IT này là rất cần thiết. Ngoài ra, ngành xây dựng và ngành điều dưỡng cũng đang rất thiếu hụt nhân lực. Chính vì vậy, nên việc sử dụng nguồn nhân lực nước ngoài đang được chính phủ Nhật Bản tích cực đẩy mạnh.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm việc làm trong các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dệt may,… ở Nhật Bản

Nhiều công ty rất tích cực trong việc tuyển dụng người Việt Nam

Với tình trạng thiếu lao động, số lượng các công ty tích cực tuyển dụng công dân nước ngoài trong đó có người Việt Nam đang gia tăng tại Nhật Bản. Trong một số chuỗi cửa hàng tiện lợi, có những trường hợp các cơ sở đào tạo chuyên biệt dành riêng cho người Việt Nam được thành lập, dạy cách sử dụng máy tính tiền và cách tiếp khách. Và thông qua công việc, bạn có thể cải thiện và nâng cao kĩ năng tiếng Nhật của mình

Kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản sẽ giúp ích khi bạn trở về Việt Nam

Bằng những kinh nghiệm tích luỹ được ở Nhật Bản như các kỹ năng chuyên ngành, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm với điều kiện tốt hơn ngay cả khi trở về Việt Nam.
Nếu có năng lực tiếng Nhật, đó sẽ là 1 lợi thế khi bạn ứng tuyển vào các công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Ở TP.Hồ Chí Minh, số lượng các công ty Nhật Bản đang tăng lên mạnh mẽ. Hơn nữa, những công ty đó có mức lương dường như cao hơn so với các công ty Việt Nam

Nhật Bản là một đất nước thân thiết với người Việt Nam

Như bạn đã biết, hoạt hình hay karaoke của Nhật Bản rất quen thuộc với giới trẻ Việt Nam.Ngoài Nhật Bản, cũng có rất nhiều quốc gia có mức lương tốt, nhưng chúng ta có thể thấy rằng Nhật Bản và Việt Nam cùng thuộc Châu Á nên người Việt sống tại Nhật sẽ dễ dàng hòa nhập với nền văn hóa quen thuộc cũng như cuộc sống tại nơi đây!
Có thể nói Nhật Bản là một nước có đầy đủ các dịch vụ, an ninh tốt và là một đất nước đáng sống

Cách làm việc tại Nhật Bản

Để làm việc tại Nhật Bản, bạn phải học tiếng Nhật. Tối thiểu là đạt đến trình độ cần thiết cho công việc của mình. Để học tiếng Nhật, có những người chọn các khóa học tiếng Nhật tại trường đại học Việt Nam hoặc theo học trường tiếng Nhật tại Việt Nam. Nhưng, nếu không có môn tiếng Nhật trong trường đại học, nhiều người thường theo học trường tiếng Nhật sau khi tốt nghiệp đại học.

Một lựa chọn khác là đi du học ở Nhật Bản hoặc đến một trường dạy tiếng Nhật ở Nhật Bản. Tại các trường dạy tiếng Nhật, du học sinh sẽ thường xuyên được cập Nhật và cung cấp thông tin về các cơ hội việc làm. Có thể nói, các trường Tiếng Nhật tại Nhật có liên quan trực tiếp đến công việc của du học sinh.

Như một mô hình khác, sau khi tốt nghiệp trường dạy tiếng Nhật, một số người có được kiến ​​thức chuyên môn bằng cách theo học tại các trường đại học hay trường chuyên môn ở Nhật Bản, và có thể tìm được việc với điều kiện tốt hơn.

Trong quá trình du học, du học sinh có giới hạn lao động là 28 giờ một tuần (40 giờ một tuần nếu đang trong kỳ nghỉ, như là nghỉ Hè, nghỉ Đông,…). Và thông qua những công việc làm thêm bán thời gian này, bạn có thể trau dồi kiến thức đời sống cũng như nâng cao kĩ năng giao tiếp tiếng Nhật của mình.

Du học rất tốn kém, nên bên cạnh việc học, nếu chúng ta có thể làm thêm và cố gắng đạt những xuất học bổng thì cuộc sống du học sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều!

Có rất nhiều cách để tìm việc làm ở Nhật Bản, chúng ta có thể sử dụng trang web giới thiệu việc làm cho người nước ngoài hoặc sử dụng công ty giới thiệu việc làm. Công ty giới thiệu  việc làm là một dịch vụ sẽ đề xuất cho chúng ta biết công ty nào đang cần tuyển người, và tại đây chúng ta sẽ được tập luyện phỏng vấn xin việc hoặc những kỹ năng cần thiết khác. Công ty giới thiệu việc làm này sẽ nhận phí giới thiệu từ những công ty cần tuyển người, nên những người tìm việc sẽ hoàn toàn không mất bất cứ khoản chi phí nào khi sử dụng dịch vụ trên.

Ngoài ra, cũng có thể tìm việc làm bằng cách sử dụng các văn phòng việc làm công cộng của chính phủ (còn gọi là Hello Work). Hello Work là một cơ sở được thành lập trên toàn quốc và về cơ bản là hỗ trợ việc làm cho người Nhật. Trong đó một số Hello Work có hỗ trợ người nước ngoài, vì vậy đây sẽ là 1 công cụ tìm việc làm khá tốt dành cho những bạn muốn tìm việc làm ở Nhật… Tại Hello Work, có các thông dịch viên nên không chỉ tiếng Nhật mà bạn có thể nhận sự hướng dẫn và hỗ trợ tìm việc bằng các thứ tiếng khác, như tiếng Việt, tiếng Anh,…

Làm việc ở Nhật Bản có khó không?

Điều không thể tránh khi làm việc ở Nhật Bản chính là rào cản ngôn ngữ. Có những công việc không quá đòi hỏi về tiếng Nhật, chẳng hạn như làm việc trong nhà máy. Nhưng để có nhiều sự lựa chọn trong công việc, nắm được tiếng Nhật ở một trình độ nhất định nào đó là  điều rất cần thiết!

Làm việc tại Nhật Bản có nghĩa là sống ở Nhật Bản. Tiếng Nhật là không thể thiếu để có thể giao tiếp với những người bạn Nhật và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Nếu bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật, bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn khi tương tác với mọi người cũng như dễ dàng làm việc và sinh sống.

Nếu bạn đang phân vân: “Nên nhắm tới trình độ nào để học tiếng Nhật ?” và “Trình độ năng lực tiếng Nhật của bản thân mình đã đạt tới đâu?” thì chúng tôi có một lời khuyên là bạn hãy đăng ký tham dự kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT: Kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật). Đây là kỳ thi dành cho những người không thành thạo tiếng Nhật như ngôn ngữ mẹ đẻ, những người học tiếng Nhật sẽ tham gia kỳ thi này ở Nhật Bản hoặc chính đất nước nơi mình đang sinh sống.

Cấp độ chứng nhận của kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật có năm cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5, trong đó N1 là khó nhất và N5 là cấp độ đơn giản nhất. Cụ thể, N1 và N2 là cấp độ mà bạn có thể hiểu tiếng Nhật trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, N3 là cấp độ mà bạn có thể hiểu tiếng Nhật ở một mức độ nào đó trong cuộc sống hàng ngày, N4 và N5 là cấp độ mà bạn có thể hiểu tiếng Nhật cơ bản.

Thông thường, để có thể kinh doanh hay làm việc tại Nhật bạn cần có chứng chỉ N3. Vì vậy, hầu hết những người muốn làm việc tại Nhật đều học và nhắm tới chứng chỉ N3 trước tiên. Ngoài ra, các y tá và nhân viên chăm sóc điều dưỡng đến từ Việt Nam phải có chứng chỉ trên N3, có nghĩa là chứng chỉ N2 hoặc N1, vì ngành này đòi hỏi bạn phải giao tiếp cũng như những kỹ đọc viết tốt.

Việc vừa làm việc ở Nhật vừa bồi dưỡng nâng cao khả năng tiếng rất có hiệu quả, nhưng trước hết để có thể thực hiện điều đó, bạn nên học và nắm vững kiến thức cơ bản và giao tiếp sơ cấp. Như vậy thì khi sang Nhật rồi, tiếng Nhật của bạn tiến bộ giống như một tòa nhà cao vút sẽ được xây lên bởi một nền móng vững chắc vậy!

Việc làm việc ở Nhật Bản có khó khăn hay không phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn thích học ngôn ngữ, sẽ là một điều thú vị nếu như vừa làm vừa tích lũy năng lực ngoại ngữ cho bản thân.

Người Nhật Bản được biết đến với hình ảnh làm việc siêng năng và nghiêm túc, và trong môi trường làm việc tuyệt vời đó, nếu bạn có thể vừa làm vừa học hỏi tiếng Nhật cùng phong tục, văn hóa Nhật Bản thì đó cũng là một sự thành công ở Nhật đúng không nào?!

Bình luận