Hotline 1900 25 25 43 Email info@momentvn.com.vn

Được mang bao nhiêu tiền Yên khi đi XKLĐ Nhật?

Khi chuẩn bị hành trang đi XKLĐ Nhật, bên cạnh những vật dụng cần thiết thì tiền chính là thứ không thể thiếu trong khoảng thời gian sinh sống và làm việc ở Nhật. Nhưng bạn đã biết “đi Nhật được mang bao nhiêu tiền yên?” và “đi Nhật nên đổi bao nhiêu tiền?” hay chưa. Có không ít trường hợp, các bạn không tìm hiểu kỹ mà mang số tiền sai quy định dẫn đến gặp rắc rối trong quá trình xuất cảnh qua Nhật. Do vậy, để tránh tình trạng này các bạn hãy đọc ngay bài viết này của MOMENT để nắm thông tin chính xác, rõ ràng nhé!

XKLĐ đi Nhật được mang bao nhiêu tiền Yên?

Đồng Yên Nhật là đơn vị tiền tệ của quốc gia Nhật Bản (ký hiệu là ¥). Hiện tại, đồng Yên là 1 trong 3 loại tiền được giao dịch nhiều trên thị trường ngoại hối toàn cầu. Ở Nhật, có đến 90% người dân Nhật dùng đồng Yên để thực hiện các giao dịch. Vậy nên, nếu bạn chuẩn bị sang Nhật làm việc thì nên tìm hiểu các loại mệnh giá tiền và cách sử dụng. Đồng thời, cần mang tiền Yên sang Nhật để chi trả cho các giao dịch cần thiết trong khoảng thời gian sinh sống ở Nhật. Vậy, XKLĐ đi Nhật được mang bao nhiêu tiền yên?

Theo thông tư 15/2011/TT-NHNN quy định về việc mang ngoại tệ tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh như sau: Cá nhân khi xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Việt Nam mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng VN tiền mặt TRÊN MỨC quy định là 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị 15.000.000 VNĐ thì phải khai báo với hải quan cửa khẩu.

Như vậy, nếu theo quy định này, khi xuất cảnh qua Nhật các bạn được phép mang theo tiền Yên Nhật trị giá DƯỚI 15.000.000 VNĐ (tương đương khoảng 91.000 Yên – tính tỷ giá Yên ngày 25/03/2024 là 164). Nếu bạn mang ít hơn 91.000 Yên thì không phải khai báo với hải quan. Lưu ý số tiền quy đổi từ tiền Yên sang tiền VNĐ có thể tăng hoặc giảm tùy theo sự thay đổi của tỷ giá Yên.

Còn trường hợp TRÊN MỨC quy định bạn cần thực hiện khai báo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, bạn phải xuất trình một số giấy tờ theo yêu cầu. Bao gồm như sau:

– Giấy xác nhận đem tiền mặt Việt Nam ra nước ngoài cấp bởi tổ chức tín dụng. Loại giấy này phải đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật về quản lý ngoại hối.

– Văn bản đồng ý cho cá nhân đem tiền mặt trong nước qua nước ngoài được cấp bởi Ngân hàng Việt Nam.

Quy định này của nước Nhật đưa ra nhằm tránh tình trạng lao động lợi dụng việc đi XKLĐ để qua nước ngoài đầu tư, giao dịch bất hợp pháp hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật khác.

Hơn nữa, khi mới sang Nhật các bạn không cần đem quá nhiều tiền. Chỉ cần mang khoảng 20.000 – 30.000 yên (2-3 man). Bởi, sau khi qua Nhật các bạn sẽ được nghiệp đoàn hỗ trợ 60.000 – 70.000 yên (6-7 man) trong khoảng thời gian 1 tháng ở nghiệp đoàn. Sau đó, các bạn sẽ về công ty tiếp nhận bắt đầu làm việc và tích lũy tiền để trang trải cho cuộc sống.

Do vậy, nếu các bạn đang chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật hãy ghi nhớ khoản tiền quy định được mang theo. Khi đó, các bạn sẽ thuận lợi xuất cảnh thành công qua Nhật để làm việc. Tránh trường hợp không tuân thủ đúng quy định bạn phải mất thời gian khai báo, làm thủ tục xác nhận và thậm chí là bị phạt thêm tiền.

Mức phạt khi mang tiền mặt vượt quá quy định

Các bạn cần biết rằng, đối với những trường hợp không tuân thủ, mang quá số tiền quy định nhưng không khai báo với phía hải quan sẽ bị xử phạt. Trên thực tế, khoản tiền phạt sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm của mỗi người mà xử lý khác nhau. Tuy nhiên, dựa theo nội dung Khoản 1, Khoản 4 Điều 10 Nghị định 128/2020/NĐ-CP. Đối với trường hợp các bạn mang tiền mặt qua Nhật quá quy định sẽ bị xử phạt như sau:

– Mức phạt 1-3 triệu đồng nếu bạn mang vượt số tiền giá trị dao động 5 đến 30 triệu đồng.

– Phạt tiền 5-15 triệu đồng nếu đem vượt mức tiền giá trị 30 tới 70 triệu đồng.

– Phạt mức 15-25 triệu đồng khi vi phạm trong khoảng 70-100 triệu đồng.

– Tiền phạt 30-50 triệu đồng với khoản tiền vượt có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên và không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, tùy theo số tiền mặt bạn đem theo vượt bao nhiêu để xác định mức phạt cụ thể. Nhìn chung sẽ dao động trong khoảng từ 1 đến 50 triệu đồng. Đối với mức vi phạm cao hơn, không chỉ phạt tiền mà các bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi đó, các bạn không được tiếp tục xuất cảnh qua Nhật

Chính vì thế, các bạn phải nắm rõ thông tin để tránh gặp tình huống không đáng có và bị phạt hành chính. Lời khuyên là các bạn chỉ nên cầm theo khoản tiền vừa đủ để chi tiêu và đảm bảo đúng quy định.

XKLĐ đi Nhật nên đổi bao nhiêu tiền Yên?

Khi bắt đầu cuộc sống tại đất nước mới thì tiền chính là thứ quan trọng các bạn phải chuẩn bị. Đất nước Nhật Bản dùng tiền Yên cho các giao dịch hằng ngày. Cho nên, các bạn phải tìm hiểu về đồng tiền Yên khi đi XKLĐ Nhật. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch cơ bản. Điển hình như: mua sắm hàng hóa, thanh toán dịch vụ, di chuyển, ăn uống,…

Ngoài ra, đối với những khoản phí nhỏ lẻ tại cửa hàng tự động, bạn hãy đổi thêm tiền xu để thanh toán. Như vậy các bạn mới có thể thích nghi và hòa nhập với môi trường sống mới ở Nhật.

Trên thực tế, tùy thuộc vào nhu cầu và mức chi tiêu của mỗi bạn để đổi khoản tiền yên phù hợp đem qua Nhật. Tuy nhiên, các bạn lưu ý KHÔNG được mang tiền Yên Nhật có trị giá TRÊN 15 triệu đồng. Ngoài ra, khoảng thời gian đầu tại Nhật, các bạn sẽ được Nghiệp đoàn hỗ trợ nên không cần thiết phải đổi khoản tiền quá lớn. Lời khuyên là các bạn hãy ước lượng khoản chi phí dự kiến cho việc ăn uống, đi lại, mua sắm,… trong khoảng một tháng đầu. Để từ đó xác định số tiền cần đổi cụ thể. Hơn nữa, thông qua việc làm này các bạn cũng biết quản lý chi tiêu một cách hiệu quả hơn.

Thông thường, các bạn chỉ nên đổi khoảng từ 20.000 đến 30.000 Yên. Số tiền này phù hợp để bạn có thể chi trả khoản phí sinh hoạt trong tháng đầu qua Nhật. Còn sau đó, khi bắt đầu công việc các bạn sẽ kiếm được thu nhập và sử dụng để chi tiêu cho thời gian sau.

Do vậy, các bạn hãy cân nhắc để quyết định đổi số tiền Yên để mang sang Nhật sao cho hợp lý. Lưu ý rằng phải tuân thủ quy định mức ngoại tệ mang theo và phù hợp với khả năng tài chính, mức chi tiêu của bản thân nhé. Và điều quan trọng là tìm hiểu và lựa chọn những nơi đổi tiền an toàn, chính thống. Khi đó, bạn không những tránh rủi ro bị lừa mất tiền hoặc tiền giả mà còn đổi được tỷ giá cao.

Lưu ý khi đổi tiền và mang tiền Yên sang Nhật

Thực tế cho thấy, việc đổi tiền Yên mang qua Nhật là điều vô cùng cần thiết mà bắt buộc các bạn phải thực hiện. Tuy nhiên, nhiều bạn không khỏi gặp khó khăn trong quá trình đổi tiền và mang tiền qua Nhật. Chính vì thế, để quá trình đổi tiền diễn ra một cách dễ dàng, nhanh chóng các bạn cần nắm một vài lưu ý như sau:

– Nên lựa chọn đồng USD để đổi sang tiền Yên bởi giá trị cao hơn

– Nên đổi tiền ở Việt Nam bởi tỷ giá cao hơn so với Nhật Bản, quy trình thủ tục đơn giản và đảm bảo an toàn

– Hãy đổi thêm tiền xu lẻ để thanh toán các khoản phí nhỏ, lẻ trong cửa hàng tự động

– Tính toán số tiền cần đổi chính xác để tránh phải mất thời gian và công sức thực hiện nhiều lần

– Tìm hiểu và lựa chọn địa điểm đổi tiền uy tín và hợp pháp có thể kể tên như: Ngân hàng nhà nước, sân bay,…

– So sánh tỷ giá của các địa điểm đổi tiền đáng tin cậy để chọn nơi tốt nhất

– Sau khi đổi tiền phải kiểm tra thật kỹ tránh bị thiếu hoặc tiền bị hỏng, rách

– Tuân thủ theo quy định kiểm tra, khai báo, thực hiện thủ tục của bộ phận Hải quan

– Cân nhắc mức chi tiêu của bản thân để đổi khoản tiền phù hợp

– Không nên mang quá nhiều tiền mặt khi qua Nhật tránh mất cắp

– Khi đem theo tiền yên qua Nhật không được vượt quá mức 91.000 Yên

– Nếu mang quá số tiền quy định phải thực hiện khai báo và cung cấp giấy tờ cần thiết

Trên đây là một số lưu ý mà các bạn có thể tham khảo nếu đang loay hoay trong vấn đề đổi và mang tiền yên để đi XKLĐ Nhật. JVNET hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích giúp các bạn hoàn tất quy trình từ đổi tiền đến khi mang qua Nhật một cách thuận lợi.

Tổng kết

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn đã biết “đi Nhật được mang bao nhiêu tiền yên” rồi đúng không nào? Các bạn phải nắm rõ để tránh vi phạm quy định khi xuất cảnh qua Nhật. Ngoài ra, các bạn hãy chuẩn bị khoản tiền hợp lý mang sang Nhật để thuận lợi trong thời gian đầu sinh sống ở Nhật. Và lưu ý rằng lựa chọn nơi đổi tiền yên an toàn và hợp pháp. Nếu các bạn đang chuẩn bị hàng trang qua Nhật và có vấn đề nào thắc mắc cần được giải đáp đừng quên tìm đọc thêm bài viết trên trang web của MOMENT nhé. Biết đâu bạn sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời cho mình. Bởi, tại MOMENT liên tục cập nhật thông tin mới nhất về việc đổi tiền yên Nhật khi đi XKLĐ đấy.

================================================
MOMENT Chuyên xuất khẩu lao động. Kỹ sư 2 đầu Việt – Nhật.
Nhận giải trình ca khó, nhận tất cả các loại bằng.
☎️LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ:
0379 231 725
0869 783 034
1900 25 25 43
🎌Fanpage:
💥Chuyển việc tại Nhật:

Bình luận