Hotline 1900 25 25 43 Email info@momentvn.com.vn

DHS chuyển sang visa lao động phải chuyển nenkin không?

1. Bảo hiểm xã hội (DHS) và nenkin tại Nhật Bản

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ về hệ thống bảo hiểm xã hội và bảo hiểm hưu trí tại Nhật Bản. Bảo hiểm xã hội (DHS) là một hệ thống mà mọi người làm việc chính thức tại Nhật Bản đều phải tham gia. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc, bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động. Trong khi đó, nenkin là hệ thống bảo hiểm hưu trí tương tự như hệ thống hưu trí ở các quốc gia khác, nơi người lao động đóng một phần tiền lương hàng tháng để nhận được trợ cấp khi nghỉ hưu.

2. Quy định cho người lao động nhập cư

Đối với người lao động từ nước ngoài, quy định về bảo hiểm xã hội và nenkin thường phụ thuộc vào loại visa họ đang sở hữu và thời gian dự kiến làm việc tại Nhật Bản. Cụ thể:

  • Visa lao động: Người lao động có visa lao động cần tham gia bảo hiểm xã hội và nenkin sau khi làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Visa du học: Sinh viên quốc tế có thể được miễn bảo hiểm xã hội và nenkin trong một số trường hợp, tuy nhiên, khi chuyển sang làm việc chính thức, họ cũng phải tham gia hệ thống bảo hiểm này.

3. Quy trình chuyển đổi bảo hiểm và nenkin

3.1. Đăng ký bảo hiểm xã hội

Khi bạn bắt đầu làm việc chính thức tại Nhật Bản, công ty sẽ hướng dẫn bạn đăng ký bảo hiểm xã hội tại cơ quan chức năng. Thông thường, mọi chi phí liên quan sẽ được trừ trực tiếp từ tiền lương của bạn.

3.2. Đăng ký nenkin

Để đăng ký nenkin, bạn cần điền vào mẫu đăng ký cung cấp bởi công ty và nộp cho cơ quan chức năng. Các nhân viên tại công ty sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình này. Việc đóng tiền nenkin sẽ được thực hiện thông qua việc trừ trực tiếp từ tiền lương hàng tháng.

3.3. Cập nhật thay đổi thông tin

Trong quá trình làm việc, nếu có bất kỳ thay đổi nào liên quan đến thông tin cá nhân, ví dụ như thay đổi địa chỉ, số điện thoại, bạn cần thông báo cho cả hai hệ thống DHS và nenkin để đảm bảo thông tin của bạn luôn được cập nhật đầy đủ và chính xác.

4. Các yếu tố cần lưu ý

  • Ngôn ngữ: Việc hiểu và sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình giao tiếp và thực hiện các thủ tục liên quan đến bảo hiểm.
  • Tư vấn chuyên môn: Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần hỗ trợ, nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc luật sư chuyên về lĩnh vực này để đảm bảo bạn hiểu rõ về quy định và quá trình chuyển đổi.

Kết luận

Việc hiểu rõ về quy định và quy trình chuyển đổi bảo hiểm xã hội và nenkin khi làm việc chính thức tại Nhật Bản là rất quan trọng

DHS khi chuyển sang visa lao động thì sẽ có một vài thứ thay đổi như phải chuyển bảo hiểm quốc dân sang bảo hiểm xã hội nếu đã làm nhân viên chính thức, phải chuyển đổi cả nenkin nữa. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!
DHS có phải chuyển bảo hiểm, nenkin khi đi làm việc chính thức ở Nhật không?

5. DHS sẽ phải chuyển bảo hiểm quốc dân sang bảo hiểm xã hội?

Khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, về cơ bản tất cả mọi người đều phải tham gia 1 trong 2 loại bảo hiểm là bảo hiểm sức khỏe quốc dân 国民健康保険 hoặc bảo hiểm xã hội dành cho nhân viên công ty 社会保険.

Khi đang là du học sinh, loại bảo hiểm bạn bắt buộc phải tham gia là bảo hiểm sức khỏe quốc dân 国民健康保険, nhưng khi trở thành nhân viên chính thức của công ty (thông thường thì hầu hết các công ty sẽ thuộc đối tượng có nghĩa vụ phải tham gia bảo hiểm xã hội) thì bạn sẽ tham gia bảo hiểm xã hội 社会保険 theo công ty.

DHS có phải chuyển bảo hiểm, nenkin khi đi làm việc chính thức ở Nhật không?

DHS phải chuyển bảo hiểm xã hội sang bảo hiểm quốc dân 

  Chú ý: Trường hợp bạn làm việc cho công ty không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội, hoặc thời gian làm việc trong hợp đồng lao động ngắn, dưới 30 tiếng 1 tuần, thì bạn sẽ không tham gia bảo hiểm xã hội mà phải tiếp tục tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân)
Khi đã chuyển sang tham gia bảo hiểm xã hội rồi, thì bạn sẽ không cần phải đóng phí bảo hiểm sức khỏe quốc dân 国民健康保険 nữa.

Về thủ tục chuyển sang bảo hiểm xã hội thì công ty sẽ làm cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không làm thủ tục báo cắt bảo hiểm sức khỏe quốc dân ở nơi bạn sinh sống (quận, thành phố) thì họ vẫn mặc định là bạn vẫn đang tham gia, và gửi giấy đóng phí về nhà bạn bình thường.

Do đó, khi bạn đã trở thành nhân viên chính thức và tham gia bảo hiểm xã hội, hãy mang thẻ bảo hiểm mới lên quận, thành phố bạn sinh sống làm thủ tục trả thẻ bảo hiểm cũ và cắt bảo hiểm sức khỏe quốc dân nhé.

 Chú ý: khi bạn làm thủ tục cắt bảo hiểm sức khỏe quốc dân là bạn cần phải đóng phí bảo hiểm chưa nộp trước đó.

6. Khi DHS làm chính thức ở Nhật thì có phải chuyển nenkin không?

Một thủ tục nữa mà mọi người cũng hay lo lắng, đó là về nenkin (lương hưu). Tất cả mọi người trên 20 tuổi sinh sống ở Nhật Bản đều phải tham gia đóng nenkin, loại này áp dụng chung cho tất cả mọi người (国民皆年金). Vậy tiền nenkin là gì? Nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

DHS có phải chuyển bảo hiểm, nenkin khi đi làm việc chính thức ở Nhật không?

DHS phải chuyển Nenkin khi đi làm chính thức ở Nhật 

Khi trở thành nhân viên chính thức, bạn sẽ chuyển sang tham gia 厚生年金. Về cơ bản thì thủ tục tham gia 厚生年金 sẽ do công ty làm. Bạn không cần phải làm thủ tục gì cả (không cần phải làm thủ tục cắt nenkin như bảo hiểm sức khỏe quốc dân).

Tuy nhiên, cũng có công ty yêu cầu bạn nộp sổ nenkin (年金手帳) khi mới vào công ty. Trường hợp bạn chưa nhận sổ, hoặc làm thất lạc sổ nenkin, bạn có thể xin cấp lại sổ nenkin ở văn phòng bảo hiểm xã hội (社会保険事務所) 1 cách khá đơn giản.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn thông tin về DHS chuyển sang visa lao động thì cần phải làm thủ tục chuyển đổi bảo hiểm và nenkin. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích đến các bạn. Chúc thành công!

================================================
MOMENT Chuyên xuất khẩu lao động. Kỹ sư 2 đầu Việt – Nhật.
Nhận giải trình ca khó, nhận tất cả các loại bằng.
☎️LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ:
0379 231 725
0869 783 034
1900 25 25 43
🎌Fanpage:
💥Chuyển việc tại Nhật:

Bình luận