Hotline 1900 25 25 43 Email info@momentvn.com.vn

CÁC BẠN SẮP SANG NHẬT CẦN BIẾT!!!

Hướng dẫn đi tàu điện ở Nhật Bản: cách mua vé, quy tắc ứng xử trên tàu và những mẫu câu tiếng Nhật thường dùng
Tàu điện là phương tiện di chuyển chủ yếu với những người đang sinh sống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, với những người nước ngoài khi mới đến Nhật Bản sẽ rất khó để họ có thể làm quen ngay lập tức với việc di chuyển bằng loại phương tiện này bởi cách mua vé phức tạp, những quy tắc ngầm khi đi tàu điện hay rào cản ngôn ngữ khiến họ gặp khó khăn với việc xử lý tình huống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn giải quyết tất cả những vướng mắc trên để bạn có thể tự tin di chuyển đến bất cứ nơi nào bạn muốn bằng tàu điện Nhật Bản.
CÁCH MUA VÉ TÀU
Tại Nhật Bản, có hai cách để bạn đi tàu: một là mua vé tới điểm cần đến, hai là sử dụng thẻ IC. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu cụ thể cách mua vé tàu.
1. TÌM MÁY BÁN VÉ TỰ ĐỘNG GẦN CỬA SOÁT VÉ
Bạn có thể mua vé tại các máy bán vé gần cửa soát vé của nhà ga. Chú ý là mua vé tại máy bán vé tự động (khung đỏ) có đề chữ 「きっぷ」 ở bên phải của ảnh trên. Máy bên trái đề「チャージ専用」nghĩa là máy nạp tiền cho thẻ IC
2. NHẤN NÚT “VÉ” (きっぷ)
Trên bảng điều khiển cảm ứng của máy bán vé, trước tiên bạn hãy nhấn vào nút「きっぷ」(vé). Một số công ty vận tải có nút chọn ngôn ngữ như nút ở phía trên bên phải trong ảnh. Nếu bạn không tự tin về khả năng tiếng Nhật của mình, hãy chọn ngôn ngữ khác.
3. CHỌN GIÁ VÉ
Khi bạn nhấn nút “vé” (きっぷ), sẽ có những mức giá vé hiển thị như trong ảnh trên. Bạn hãy kiểm tra giá vé trên bản đồ tuyến đường phía trên máy bán vé và chọn số tiền bạn muốn mua
4. TRẢ TIỀN
Sau khi chọn giá vé, bạn hãy nhét tiền vào khe và máy sẽ trả vé ra khe nhận vé. Nếu có tiền thừa, nhớ chờ để máy trả lại nhé! Tùy từng công ty vận tải mà bạn có thể giao dịch bằng thẻ tín dụng hoặc không. Ngoài ra, trong trường hợp không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng tại máy bán vé, bạn vẫn có thể mua vé bằng thẻ tín dụng tại quầy. Nếu bạn muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt, hãy hỏi nhân viên nhà ga.
Một số câu tiếng Nhật thường dùng tại nhà ga và trên tàu
・Tôi có thể mua vé ở đâu? (Kippu wa dokode kaemasuka?)
・Làm ơn chỉ cho tôi cách mua vé. (Kippu no kaikata wo oshiete kudasai)
・Tôi muốn đi đến ga X thì phải đi như thế nào? (〇〇eki ni ikitainodesuga douyatte ikeba iidesuka?)
・Tàu tới X ở sân ga số mấy? (〇〇iki no densha wa nanban ho-mu desuka?)
・Tàu này có đi tới ga X không? (kono densha wa 〇〇eki e ikimasuka?)
・Còn mấy ga nữa mới tới ga X? (〇〇eki made wa ato nan eki desuka?)
・Cửa X nằm ở đâu? (〇〇guchi wa doko desuka?)

Bình luận